การถ่ายทอด HR-V 2022-2023 ในรูปแบบยนตกรรมที่ให้ความแข็งแรง ภายใต้ความเรียบง่ายที่เรียบหรู 

0
47

ก่อนอื่นต้องขอบคุณทางบริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ได้ให้ ฮอนด้า HR-V 2022-2023 มาทดลองใช้งานระยะทั้ง ในเมืองและออกต่างจังหวัด ถึง 4วันเต็ม HR-V 2022-2023 มีการออกแบบใหม่ ที่เผยภาพลักษณ์ความเป็น SUV ได้อย่างชัดเจน ด้วยการคำนึงถึงการใช้งานของผู้ใช้เป็นหลัก ทั้งดีไซน์ภายนอก ภายใน ที่ล้ำสมัย ชวนดึงดูดทุกการมองเห็น และให้พื้นที่ที่มากกว่าพร้อมมอบความอเนกประสงค์ได้อย่างเต็มรูปแบบ รองรับทุกการขับขี่ และให้พลังการขับเคลื่อนสัมผัสใหม่ในทุกเส้นทาง

ภายนอกของ HR-V 2022-2023 ถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบยนตกรรมที่ให้ความแข็งแรง ภายใต้ความเรียบง่ายที่เรียบหรู 

ตัวถังสไตล์คูเป้ เรียบง่ายแต่ประณีต ดึงดูด กระจังหน้าดีไซน์ใหม่ที่เชื่อมต่อกับไฟหน้า การปรับตำแหน่งของเสา A ที่ช่วยให้กระโปรงหน้าดูลาดยาวยิ่งขึ้น ตอบรับกับการใช้เส้นสายในแนวนอนที่ยาวต่อเนื่อง จากไฟหน้าไปจนถึงไฟท้าย มอบความรู้สึกสปอร์ตโฉบเฉี่ยวล้ำสมัย อีกทั้งด้านหลังมาพร้อมดีไซน์ท้ายลาดสไตล์ Fastback ที่ผสานการออกแบบเข้ากับหลักอากาศพลศาสตร์ไว้อย่างลงตัว

คันที่เราได้มาทดลองขับเป็นรุ่น RS ราคา 1,179,000 ตัวท๊อป สีเทาเมทิเออรอยด์ เมทัลลิก (Meteoroid Gray Metallic) 

 • กระจังหน้าโครเมียมแบบสปอร์ต พร้อมสัญลักษณ์ RS
 • สัญลักษณ์ AMP UP บนกันชนหน้าด้านล่าง สะท้อนพลังใหม่ที่แตกต่าง
 • กันชนหน้าหลัง พร้อมชายกันกระแทกด้านข้างสีดำแบบสปอร์ตตกแต่งด้วยโครเมียม
 • ไฟหน้าและไฟส่องสว่างสำหรับการขับขี่ในเวลากลางวันแบบ LED และไฟตัดหมอกคู่หน้าแบบ LED
 • ไฟเลี้ยวด้านหน้าแบบ LED Sequential
 • ไฟท้ายแบบ LED Light Strip สี Smoke
 • ล้ออัลลอยดีไซน์สปอร์ตขนาด 18 นิ้ว
 • หลังคากระจกแบบพาโนรามา (Panoramic Glass Roof)

ภายในห้องโดยสารได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันในทุกองค์ประกอบ โดยมุ่งเน้นผู้ใช้งานเป็นศูนย์กลาง มอบพื้นที่ที่กว้างขวาง สะดวกสบายในทุกที่นั่ง และคงไว้ซึ่งอรรถประโยชน์ คอนโซลหน้ามีการใช้เส้นสายแนวนอน พร้อมผิวสัมผัสที่เรียบ ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ (Automatic Air Conditioning) ที่มาพร้อมระบบ Air Diffusion System โดยช่องปรับอากาศได้รับการปรับดีไซน์ใหม่ มอบทิศทางลมที่หมุนเวียนอย่างมีประสิทธิภาพ กระจายลมได้อย่างเหมาะสม ทั่วถึงทั้งห้องโดยสาร พร้อมด้วยช่องปรับอากาศตอนหลัง 

คงเอกลักษณ์ความอเนกประสงค์ไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยเบาะนั่งด้านหลังแบบอเนกประสงค์ แยกพับแบบ 60:40 ที่สามารถปรับพับได้หลากหลายเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้อย่างสูงสุด โดยสามารถปรับเปลี่ยนได้ 3 รูปแบบ พร้อมห้องสัมภาระท้ายขนาดใหญ่ ได้แก่

 • Utility Mode: เบาะด้านหลังทั้ง 2 ด้านปรับพับเรียบ เพิ่มพื้นที่เก็บของด้านหลัง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของฮอนด้า ที่เบาะผู้โดยสารด้านหลังสามารถพับลงแนวราบได้เรียบ ช่วยเพิ่มพื้นที่สัมภาระด้านท้าย
 • Long Mode: เบาะด้านหน้าและด้านหลังปรับพับ เพิ่มพื้นที่เก็บของในแนวยาว
 • Tall Mode: ซึ่งนับเป็นเอกลักษณ์ความอเนกประสงค์ที่โดดเด่นของ ฮอนด้า ที่สามารถพับเบาะด้านหลังขึ้น

ฝากระโปรงท้ายไฟฟ้าแบบแฮนด์ฟรี พร้อมระบบปิดอัตโนมัติเมื่อกุญแจรีโมทอยู่ห่างจากตัวรถ (Hands-free Power Tailgate with Walk Away Close) โดยขณะใช้งานจะต้องมีกุญแจรีโมทอยู่กับตัว และอยู่ห่างจากตัวรถอย่างน้อย 1 เมตร

ขุมพลังไฮบริด e:HEV

มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ได้แก่ มอเตอร์ที่ทำหน้าที่สร้างกระแสไฟฟ้า (Motor Generator) และมอเตอร์ที่ทำหน้าที่ขับเคลื่อนล้อ (Motor Drive) กับเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร Atkinson-Cycle DOHC i-VTEC 4 สูบ 16 วาล์ว พร้อมด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติอัตราทดแปรผันต่อเนื่องไฟฟ้า (E-CVT) ทั้งระบบให้กำลัง 131 แรงม้า ตอบสนองทันใจด้วยแรงบิดสูงสุด 253 นิวตันเมตร ที่ 0-3,500 รอบต่อนาที อัตราการประหยัดน้ำมันเคลม 25.6 กิโลเมตร/ลิตร

ก็จบกันไปแล้วครับสำหรับการทดลองขับในรุ่นรถที่คนพูดถึงกันมากที่สุด All New Honda HR-V e:HEV ที่เราต้องบอกเลยว่าในลุคใหม่นี้มันสวยเลย แต่ก็มีหลายส่วนครับที่ทางฮอนด้ายังเก็บเอาไว้ทั้ง เซ็นเซอร์กะระยะรอบคัน และกล้องมองรอบคัน 360 องศา ก็ไม่มีมาให้เช่นกัน แต่สำหรับรุ่น RS ก็ยังถือว่ามีฟังก์ชันที่จัดเต็มต่างจากรุ่นเริ่มต้นอยู่มากพอสมควร บวกกับชุดแต่งที่ดูสปอร์ตพรีเมียมแบบสุด ๆ ภายในเรียบหรู กว้างขวางและดูดี ก็ส่งผลให้คันนี้มีความน่าสนใจมาก

  ซึ่งถ้าหากมองหารถที่มีความอเนกประสงค์ ตอบโจทย์การขับขี่ได้ทั้ง ในเมือง และนอกเมือง มีขนาดกะทัดรัด มีความคล่องตัว แถมยังประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง เราคงต้องยกให้ All New Honda HR-V e:HEV ครับ เนื่องจากทางฮอนด้าทำการบ้านมาดีเหลือเกิน อัตราสิ้นเปลืองถิอว่าดี แต่ต้องอยู่ในความความเร็วที่ มอเตอร์ไฟฟ้าทำงานจะประหยัดมากๆ หลังจากได้ทดลองขับมา 4วัน ทุกรูปแบบการใช้งานจริง ทางไกลและในเมืองที่มีการจราจรหนาแน่น    

FROM ……………..จิ๊กโก๋นวลจันทร์

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here