ISUZU MU-X เยือนถิ่นปราสาทเมืองต่ำ บุรีรัมย์

0
33

ทริปนี้ทางทีมงานได้รถ ISUZU MU-X 3.0 A/T Ultimate 4WD มาเป็นรถคู่ใจ ที่จะพาเราไปเที่ยวที่ “ปราสาทเมืองต่ำ” ที่บ้านโคกเมือง ในอำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งห่างจากปราสาทพนมรุ้งที่ทุกท่านคุ้นหูเป็นอย่างดี มาทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 8 กิโลเมตร

การเดินทางจากรุงเทพฯ ไปบุรีรัมย์นั้น ในวันที่ทีมงานได้ออกเดินทางช่วงค่ำฝ่าฝนฟ้าคะนองและการจราจรที่หนาแน่นจากกรุงเทพฯ ไปจนเส้นกาญจนาภิเษกเกือบถึงวังน้อยการจราจรจึงจะคล่องตัวขึ้น ตลอดเส้นทางจนถึงสุดเขตโคราช พายุฝนยังได้มาต้อนรับเราทั้งเบาทั้งหนักสลับกันตลอดเส้นทาง ขนาดที่ไม่ได้เจอถนนแห้งจนกว่าจะเข้าเขตบุรีรัมย์

ซึ่งเจ้า ISUZU MU-X คันนี้ ก็ได้แสดงสมรรถนะของมันได้อย่างดีเยี่ยม บ่งบอกได้ถึงช่วงล่างด้านหน้า Double Wishbone และด้านหลังแบบ 5-Link Suspension ที่ปรับปรุงให้ดีขึ้นจากรุ่นที่แล้วมาได้เป็นอย่างดี ทั้งการเกาะถนนที่หนึบแน่น และความนุ่มนวลในการรับแรงกระแทกจะถนนที่ขรุขระระหว่างทาง รวมใช้เวลาในการเดินทางจากกรุงเทพฯ ถึงตัวเมืองบุรีรัมย์ ประมาณ 5 ชั่วโมงเศษๆ

วันถัดมาทีมงานจึงได้เดินทางต่อไปยังปราสาทเมืองต่ำ จุดหมายปลายทางของเราในทริปนี้ เมื่อฟ้าใสอากาศปลอดโปร่งเราจึงได้ลองเหยียบเจ้า ISUZU MU-X คันนี้ให้หนักเท้ามากขึ้น ด้วยแรงบิด 450 นิวตันเมตร เราได้พบว่าแม้กระทั่งการเข้าโค้งที่ความเร็วสูง ก็ยังทำได้ดีกว่ารุ่นที่แล้วอย่างชัดเจน ได้ความเร็วที่มากขึ้นพร้อมกับความนิ่งในการเข้าโค้งที่รู้สึกได้ หนึ่งในทีมงานมี MU-X ปี 2013 เป็นรถส่วนตัว

ความนุ่มนวลของช่วงล่างนั้นในขณะที่ทางหลวงชนบทระหว่างทางไปปราสาทฯ นั้น จะมีการซ่อมถนนอยู่บ้างในบางช่วงก็ทำได้เป็นอย่างดี แม้ในช่วงที่เราทำความเร็วสูงขึ้นมากกว่าเมื่อคืนที่ฝนตก ก็ยังนั่งกันสบายไม่โยกไม่โยนให้เวียนหัวแต่อย่างใด จนกระทั่งเรามาถึงจุดหมายปลายทาง

ตัวปราสาทตั้งอยู่บนเนินดินรูปร่างค่อนข้างกลม อยู่สูงกว่าระดับพื้นชายเนินที่เป็นท้องนาประมาณ 1-2 เมตร ที่ตั้งของตัวปราสาทปัจจุบันมีวัดปราสาทบูรพารามอยู่ทางทิศตะวันออก ทางทิศเหนือมีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่หรือบารายซึ่งเรียกกันว่า “ทะเลเมืองต่ำ” กว้างประมาณ 510 เมตร ยาวประมาณ 1,090 เมตร ส่วนทางทิศใต้และทิศตะวันตกก็รายล้อมไปด้วยบ้านเรือนของประชาชนทั่วไป

ซึ่งในวันที่พวกเราไปนั้นได้มีการจัดเป็นถนนคนเดินเพื่อเพิ่มกิจกรรมในการมาเยี่ยมชมปราสาทเมืองต่ำ ในบริเวณถนนที่คั่นระหว่างตัวปราสาทฯ กับบาราย (อ่างเก็บน้ำ) ชื่อว่า ”ถนนคนเดินเมืองต่ำ” สำหรับทีมงานแล้วถนนคนเดินเส้นนี้มีทิวทัศน์ที่ร่มรื่นสวยงาม ที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติและโบราณสถานที่สำคัญของจังหวัด และยังมีวิวของท้องฟ้าสดใสที่สะท้อนผืนน้ำขนาดใหญ่เป็นจุดชมวิวที่สวยงามเลยทีเดียว

บ่ายแก่ๆ หลังจากเดินชอปปิ้งที่ถนนคนเดินเมืองต่ำ และชื่นชมความงามของปราสาทเมืองต่ำอย่างจุใจแล้ว ทางทีมงานก็ได้ควบเจ้า ISUZU MU-X 190 แรงม้าตัวนี้กลับมาพักที่ตัวอำเภอเมือง ก่อนเข้าที่พักเราได้แวะเติมน้ำมันก่อน พบว่าตั้งแต่กรุงเทพฯ ไปยังตัวเมืองบุรีรัมย์ แวะทำธุระในตัวเมืองอีกหลายที่ ไปปราสาทเมืองต่ำจนกลับมาในตัวเมือง เจ้าเครื่องยนต์ 3.0 Ddi Blue Power ตัวนี้กินน้ำมันไปเพียงครึ่งถังเท่านั้นถือว่าประหยัดน้ำมันจนน่าทึ่ง เรียกว่าเหลือเงินไปกินข้าวต้มรอบดึกกันได้อย่างสบายใจ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here