หากคุณเป็นคนเล่นรถยุคปี2000 ขึ้นไป ชื่อของสำนักเเต่ง บีเอ็น สปอร์ต (BN SPORT) อาจไม่คุ้นหูนัก ยิ่งคนที่ไม่เคยตกเเต่งรถยนต์หรือเพิ่งจะเริ่มยิ่งน่าจะไม่เคยได้ยินชื่อของสำนักเเต่งนี้ เเต่ที่จริงบีเอ็น สปอร์ต เป็นที่รู้จักอย่างมากในฐานะผู้ผลิตเเละจำหน่ายบอดี้พาร์ทหรือที่หลายคนเรียกว่าชุดเเต่ง ซึ่งโด่งดังจากการสร้างพาร์ทเป็นชุดรบสำหรับรถเเข่งดริฟท์ในประเทศญี่ปุ่น เเละโด่งดังจนหลายประเทศในทวีปยุโรปเเละในทวีปอเมริกาขอเป็นตัวเเทนจำหน่ายบอดี้พาร์ททุกรุ่นรถของสำนักเเต่งนี้

         ในงานโตเกียว ออโต้ ซาลอน 2018 ที่จัดขึ้นเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา สำนักเเต่งบีเอ็นสปอร์ต ก็ได้ออกเเบบชุดบอดี้พาร์ทรุ่นใหม่สำหรับรถสปอร์ตตามที่ถนัดมาโชว์อีกครั้ง เเละก็โดดเด่นเข้าตาทีมงานบางกอก อินเตอร์ เนชั่นเเนล ออโต้ ซาลอน ถึง คัน นั่นคือ นิสสัน จีทีอาร์ เเละมาสด้า อาร์เอ็กซ์-7รหัสตัวถังเอ็ฟดี3อส ทีมงานจึงไม่รอช้ารีบติดต่อเพื่อที่จะนำสไตล์อันโด่งดังจากอดีตที่ฝังอยู่ในจิตวิญญาณของบอดี้พาร์ตใหม่ในสไตล์ลักซ์ชัวรี่ สปอร์ต เเละจากการเจรจาก็ได้เจ้า มาสด้า อาร์เอ็กซ์-7 ที่ชื่อ บีเอ็น สปอร์ต บี.เเอล.เอสเอฟดี3เอส (BN SPORT B.L.S. FD3S) มาโชว์ให้พี่น้องในเมืองไทยได้ชมความงามของรถคันนี้กันอย่างใกล้ชิด

ชุดโป่งหน้าขนาด 95 มมลงตัวสุดๆ กับล้อเเม็กกว้าง 11.5 นิ้ว จาก WORK

 

         ดีไซน์ของชุดบอดี้พาร์ทรุ่น บี.เเอล.เอส (B.L.S.)ที่นับเป็นเรือธงใหม่ของสำนักเเต่ง บีเอ็น สปอร์ต ในยุคนี้ ออกเเบบได้อย่างโดดเด่น จนนักเลงรถซิ่งหลายคนจดจำเอกลักษณ์ได้อย่างดี เนื่องจากได้ขยายความกว้างด้านหลังเพิ่มอีก 100 มมซึ่งเป็นเเบบโป่งเย็บตามกระเเสนิยม ส่วนชุดโป่งด้านหน้าได้ขยายความกว้างเพิ่มอีก 95 มมร้อมทำบริเวณด้านหลังล้อหน้าเป็นครีบเพื่อรีดอากาศตามหลักพลศาสตร์ ส่วนกันชนหน้าก็เป็นดีไซน์ใหม่พร้อมติดตั้งคาร์นาร์ดขนาดใหญ่เพื่อให้เหมาะสมกับชุดโป่ง ด้านหลังก็เช่นกันเเต่เพิ่มเติมความสปอร์ตอีกระดับด้วยจีทีวิงทรงสวอนเน็กซ์ ที่ตัวขายึดจะต่างจากจีทีวิงทั่วไปที่ยึดด้านล่าง เเต่เเบบนี้จะยึดด้านบนซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มรถเเข่งระดับซูเปอร์จีที

 

เครื่องยนต์โรตารีรุ่นสุดท้ายที่ประจำการสร้างความเร้าใจจากการโมดิฟายเพิ่มเติมได้ถึ500 เเรงม้า

 

         เครื่องยนต์เป็นโรตารีอันโด่งดังของมาสด้า ซึ่งเเตกต่างอย่างชัดเจนจากเครื่องยนต์ทั่วไปที่นิยมใช้ในปัจจุบัน เพราะจะไม่ใช้ลูกสูบทรงกระบอก เเต่เป็นโรเตอร์สามเหลี่ยม จึงมีส่วนโค้ง 3หน้า แต่ละหน้าทำหน้าที่คล้ายลูกสูบในการจุดระเบิด ส่วนช่องไอดีและไอเสีย เป็นท่อเปิดอยู่ภายในเสื้อ ไม่ใช้วาล์วไอเสีย และช่องไอดีจะต่อโดยตรงกับท่อไอเสีย ส่วนการโมดิฟายของเครื่องยนต์ตัวนี้ก็ไม่ธรรมดา สร้างพลังได้ 500 เเรงม้า ที่ 5,500 รอบต่อนาที เเรงบิดสูงสุด 47กก.-ที่ 5,000รอบต่อนาที ด้วยเทอร์โบเอชเคเอส ที51อาร์ (HKS T51R) ส่วนชุดอินเตอร์คูลเลอร์เเละหม้อน้ำ ทำเป็นทรงวีเมาท์เพื่อให้รับอากาศได้มากขึ้น ซึ่งการทำวิธีนี้จะช่วยลดปัญหาเรื่องความร้อนสะสม อันเป็นปัญหาติดตัวกวนใจของคนใช้รถอาร์เอ็กซ์-7

 

ภายในห้องโดยสารสไตล์ Street Used ส่วนเบาะเป็นรุ่นพิเศษจากBRIDE

 

         ระบบส่งกำลังเป็นเกียร์โคลสฯ จากโอเอส จิเก็น (OS GIKEN) ซึ่งจะมีอัตราทดของเกียร์ที่ชิดกว่าสเเตนดาร์ด ทำให้ขับสนุกเเละเร็วขึ้น ส่วนชุดคลัตช์เป็น โออาร์ซี (ORC3เเผ่น ช่วงล่างรถคันนี้ปรับเเต่งให้เตี้ยอย่างลงตัวด้วยโช่้กอัพสตรัทปรับเกลียวทั้งต้น ส่วนล้อเเม็กที่นับว่าเติมเต็มความอลังการนั้นเป็นเวิร์ค เอสพี30 (WORK SP30) ขนาด 20 นิ้ว กว้าง 11.5 นิ้ว ออฟเซ็ต -21 มมสั่งผลิตเเบบคัสตอม ซึ่งนับเป็นสเป็กล้อเเม็กที่โหดมาก เเต่ก็ลงตัวกับรถที่ใช้ชุดโป่งใหญ่อย่างคันนี้

 

มุมมองจากด้านหลังของเจ้า FD3S คันนี้ ต้องยอมรับว่ามันสวยโหดเเละดุดันยิ่งนัก

 

ติดตั้งถังเอ เพื่อเก็บน้ำมันเชื้อเพลิง เมื่อเลี้ยวรถเเรงๆ เครื่องยนต์จึงไม่มีอาการสะดุด

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับรถโชว์สุดโดดเด่นมาสด้า อาร์เอ็กซ์-7 จากสำนักเเต่งบีเอ็น สปอร์ต ที่จะข้ามทะเลมาโชว์ตัวที่ไทย ในงานบางกอก อินเตอร์ เนชั่นเเนล ออโต ซาลอน 2018วันที่ 4-8 กรกฎาคม นี้ ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 2เมืองทองธานี คันนี้ต้องบอกเลยว่าเเค่เนี๊ยบยังไม่พอ ความเเรงเครื่องยนต์ก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน เเถมยังมีข่าวดีสำหรับคนที่ชื่นชอบรถคันนี้ เพราะทางทีมงานญี่ปุ่นกระซิบมาว่าจำหน่าย !!

 

ข้อมูลรถ มาสด้า อาร์เอ็กซ์-7 เอฟดี3เอส

ชื่อรถ : BN SPORTS B. L. S FD3S

เครื่องยนต์: 13B-REW พลังสูงสุด500เเรงม้า ที่5,500 รอบต่อนาที เเรงบิดสูงสุด47กก.-.ที่5,000 รอบต่อนาทีเทอร์โบ HKS T51R SPL, ท่อไอเสีย BN SPORTS, 

ระบบส่งกำลัง เกียร์ OS GIKEN, คลัตช์ ORC, เฟืองท้าย Mazda Speed 

ภายนอก :บอดี้พาร์ทB.L.S, สีตัวถัง BN Candy red

ภายใน : เบาะBN SPORTS BRID Collaboration, มาตรวัด DEFI

ช่วงล่าง : โช้กอัพ KICK BLUE, ปริงSWIFT, ล้อแม็ก WORK SP30