มาถึงคันที่สองของรถโชว์สุดเด่นจากประเทศญี่ปุ่น ที่จะมาโชว์ความอลังการในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นเเนล ออโต้ ซาลอน 2018 ที่ปีนี้นับว่ารถทุกคันที่มาโชว์พิเศษสุดๆ อย่างเเท้จริง มีทั้งรถเเรง/รถงามข้ามน้ำข้ามทะเลมาโชว์ให้สาวกรถซิ่งในไทยได้ชมกันอย่างใกล้ชิด ซึ่งคันที่เรานำมาให้ชมในครั้งนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์เด็ดจากงานโตเกียว ออโต้ ซาลอน 2018 ที่จัดเมื่อต้นปีในประเทศญี่ปุ่น โดยจอดโชว์เด่นในฮอลล์ของนิตยสารออปชั่น (เจเเปน) ซึ่งเป็นรถดริฟท์โชว์สุดเเจ่มจรัส นิสสัน ซิลเวีย เอส14 ที่พกพาความจัดจ้านชนิดที่ใครเดินผ่านก็ต้องเหลียวมอง เพราะพี่ท่านเล่นเปลี่ยนเครื่องยนต์เป็น 2เจเเซด-จีทีอี พร้อมจัดหนักจัดเต็มด้วยเทอรโบถึง 4 ลูก !!

เเค่เห็นเครื่องยนต์กับองค์ประกอบต่างๆ ก็รู้ทันทีว่า “เเน่น” เพราะพี่ท่านจัดโหดด้วย 2เจเเซด-จีทีอี เทอร์โบ 4 ลูก

สำหรับนิสสัน ซิลเวีย เอส14 เริ่มจำหน่ายตั้งเเต่ปี ค.ศ. 1995-2000 โฉมเเรก คือ หน้าหมู (เหมือนที่เรานำมาโชว์) เเต่เนื่องจากยอดจำหน่ายไม่ดีนัก ทำตลาดได้เพียง 1 ปี นิสสันก็ทำการไมเนอร์เชนจ์ใหม่เป็นหน้าเหยี่ยวเมื่อปี 1996 โดยเครื่องยนต์เป็น เอสอาร์20ดีอี เเละ เอสอาร์20ดีอีที ซึ่งในรุ่นเทอร์โบนั้นให้พลังถึง 220 เเรงม้า เเละมีเวอร์ชั่นพิเศษจำหน่ายถึง 2 รุ่น คือ 270อาร์ (270R) ตั้งชื่อตามเเรงม้าที่ผลิดได้ โดยใช้รถรุ่นหน้าหมูเป็นพื้นฐาน เเละรุ่นออเทคเวอร์ชั่น เค’เอส เอ็มเอ็ฟ-ที (Autech Version K’s MF-T) ที่ใช้รุ่นหน้าเหยี่ยวเป็นพื้นฐาน จากนั้นเสริมหางหลังทรงสูง ติดตั้งมาตรวัด เเละเปลี่ยนใช้พวงมาลัยโมโม่ (MOMO)

ด้วยพื้นที่จำกัด จึงต้องเฉือนฝากระโปรงบางส่วน เพื่อให้เทอร์โบเเละท่อร่วมไอดีล้นออกมา ถึงจะปิดฝากระโปรงหน้าได้

 

รถคันนี้เป็นรถซิ่งจากสำนักเเต่งเเคโรไลน์ เรซซิ่ง (Caroline Racing) เเห่งจังหวัดโทชิงิ  ซึ่งเมืองนี้อยู่ในภูมิภาคคันโตบนเกาะฮนซูประเทศญี่ปุ่น การเดินทางหากใช้รถไฟจากโตเกียวก็ประมาณ 1 ชั่วโมง ขับรถก็ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ซึ่งรถคันนี้คุณทากุโระ วาตานาเบะ เจ้าของสำนักเเต่งนี้ได้จัดการตกเเต่งเพื่อให้เป็นรถดริฟท์ที่ใช้โชว์ได้อย่างสะดุดตาในชื่อ ซีแอลอาร์-4 เทอร์โบ ซิลเวีย ควอด-อายส์ (CLR – 4 Turbo Silvia QUAD – EYES) !!

หากเป็นเพียงซิลเวีย เอส14 เครื่องยนต์ 2เจเเซด ไม่ใช่เรื่องเเปลก เเละคงไม่เป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ เพราะรถเเต่งรถเเข่งหลายประเภททั้งในเมืองไทยเเละทั่วโลกก็นิยมเปลี่ยนใช้เครื่องยนต์รหัสนี้ เนื่องจากปรับเเต่งให้เเรงได้ง่ายในราคาไม่สูงนัก โปรเจ็กต์ความเเรงเเบบโลกต้องจารึกอย่างรถคันนี้ จึงถือกำเนิดด้วยการติดตั้งเทอร์โบ 4 ลูก ซึ่งใช้เป็นทรัสต์ ทีดี06-17ซี (Trust TD06-17C) จำนวน 2 ลูก เเละรหัส ที88-34ดี (T88-34D) ที่นับเป็นเทอร์โบขนาดใหญ่สุดจากทรัสต์อีก 2 ลูก ปั่นพลังความเเรงให้เครื่องยนต์ 2เจเเซด ได้เฉิดฉาย

ห้องโดยสารอาจรกไปนิด เพราะยังเซ็ตไม่สมบูรณ์เเบบนัก ส่วนที่เห็นเป็นคันเกียร์ออโต้ทางด้านซ้าย คือ ตัวควบคุมการทำงานของเทอร์โบ

 

การติดตั้งเทอร์โบ 4 ลูก เเบบนี้ ทั้งหมดไม่ได้ทำงานพร้อมกัน เเต่ใช้ที-88 เป็นหลักในการทำงาน โดยมีคันโยกจากคันเกียร์อัตโนมัติอยู่ในรถ เมื่อต้องการใช้พลังเเบบเต็มขีดจำกัด ก็โยกคันเกียร์ระบบเทอร์โบทั้ง 4 ก็จะผสานกันทำงานเเละสร้างความเเรงได้อย่างน่าทึ่ง ถ้าเพียงความสุดของเอส14 เทอร์โบ 4 ลูก ยังไม่เพียงพอ !! รถคันนี้ก็ยังมีใบพัดเครื่องยนต์เจ็ทขนาดเล็กติดตั้งอยู่ เพื่อสร้างเเรงกดด้านท้ายด้วย

ชุดใบพัดเครื่องบินเจ็ทขนาดเล็ก ที่จากข้อมูลราคาร่วมๆ 150,000 บาทไทย !!

 

นอกจากความเเรงที่เพิ่มอย่างชัดเจนจากการติดตั้งชุดซูเปอร์เทอร์โบทั้ง 4 ขุมพลัง 2เจเเซด ตัวนี้ก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน พื้นฐานนำเครื่องยนต์จากโตโยต้า ซูปร้า มาติดตั้ง ส่วนรถรุ่นนี้สเเตนดาร์ดใช้เป็นเครื่องยนต์ เอสอาร์20ดีอีที ซึ่งเป็นเเบบ 4 สูบเเถวเรียง เเต่เครื่องยนต์เจเเซดเป็น 6 สูบเเถวเรียง ซึ่งเเน่นอนว่าเครื่องยนต์มีขนาดใหญ่กว่าสเเตนดาร์ดอย่างมาก เเต่ด้านการติดตั้งนั้นง่ายดายยิ่งนัก เพราะห้องเครื่องยนต์ของซิลเวียมีขนาดใหญ่ เพียงทีมช่างมีความรู้ความเข้าในเเล้วดัดเเปลงเล็กน้อยก็ติดตั้งได้เเล้ว เเต่นอกเหนือจากการติดตั้ง รถคันนี้ก็จัดการปรุเเต่งความเร้าใจไปพร้อมกันด้วยการเพิ่มความจุจาก 3,000 ซีซี. เป็น 3,100 ซีซี. ด้วยลูกสูบวิสโก้ (Wiseco) เพื่อเพิ่มเเรงบิดเเละความทนทาน

ด้านฝาสูบก็ทำการโมดิฟายเเบบเต็มพิกัด เพื่อให้เค้นพลังเครื่องยนต์ พร้อมติดตั้งเเคมชาฟท์องศาสูง ไอดี 272 ไอเสีย 264 ระยะยก 10.2 มม. ส่วนกล่องอีซียูที่ใช้ควบคุมการทำงานทั้งเครื่องยนต์เเละเทอร์โบ ใช้เป็นโมเทค เอ็ม4 (MoTeC M4) จำนวน 2 ใบ ซึ่งเเต่ละใบจะควบคุมการทำงานของเทอร์โบเเต่ละชุด ส่วนระบบไอเสียใช้เป็นท่อยิงตรง 4 เส้น ขนาด 140 มม. ด้านในมีวาล์วเปิด-ปิด เพื่อควบคุมเสียง

 มุมมองด้านหลังที่เมื่อได้เห็นชุดบอดี้พาร์ทเเล้วต้องบอกเลยว่า อลังการไม่เเพ้ด้านหน้า

 

ด้านระบบส่งกำลังเป็นเกียร์เก็ตเเทร็ก (Getrag) 6 สปีด ที่มีความเเข็งเเกร่งเเละทนทานสูง เพราะใช้วัสดุที่คงทนกว่าเกียร์สเเตนดาร์ด ซึ่งจะช่วยให้การเปลี่ยนเกียร์ในโค้งเพื่อดริฟท์ทำได้ดีขึ้น เเละยังสามารถรองรับพลังเครื่องยนต์ที่สูงจัดได้ด้วย ส่วนชุดคลัตช์เป็นเป็นโอเอส จิกเก็น (OS Giken) 3 เเผ่น ซึ่งสามารถรองรับพลังได้มากกว่า 1,000 เเรงม้า เเม้รถคันนี้ไม่ระบุข้อมูลเเน่ชัดว่าสามารถสร้างพลังได้เท่าไร เเต่มองจากหลายอุปกรณ์ที่ใช้ คาดว่าเมื่อลงตัวเเล้ว พลังเกิน 1,000 เเรงม้า อย่างเเน่นอน

หลายคนอาจมองว่า ซิลเวีย เอส14 เป็นรถที่เก่าเเล้ว ราคาค่าตัวไม่น่าสูงมาก เเต่ในไทยก็นับเป็นรถสปอร์ตที่ราคาไม่เบาทีเดียว ประมาณไม่ต่ำกว่า 500,000 บาท เเล้วยิ่งบวกกับการโมดิฟายเเบบสุดโต่งเช่นนี้ คาดว่าราคามีทะลุ 2,000,000 บาท เเน่นอน เเต่ก็ใช่ว่ารถคันนี้จะนำเข้ามาเพื่อขาย เพราะนี่เป็นเพียงอสูรดริฟท์ที่จะมาโชว์ตัวให้ผู้ชื่นชอบรถเเต่งในประเทศไทยได้ชมสไตล์การตกเเต่งเเบบใกล้ชิดในงานบางกอก อินเตอร์ เนชั่นเเนล ออโต้ ซาลอน 2018 เท่านั้น ถ้าใครสนใจจริงคงต้องมาชมงานเเล้วกระซิบถามกับคุณทากุโระ วาตานาเบะ จากสำนักเเต่งเเเคโรไลน์ เรซซิ่ง เอาเองเเล้วกัน

ลีลาการดริฟท์โชว์ในงาน เอฟไอเอฯ (จัดในประเทศญี่ปุ่น) เมื่อปีที่ผ่านมา

          ห้ามพลาด !! 4-8 กรกฎาคม 2018 ณ ชาเลนเจอร์ 2 เมืองทองธานี หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบรถเเละการตกเเต่ง บางกอก อินเตอร์ เนชั่นเเนล 2018 จะเป็นงานที่คุณมาเเล้วได้อะไรมากกว่าที่คิดอย่างเเน่นอน เพราะงานปีนี้จะจัดอย่างยิ่งใหญ่พร้อมโปโมชั่นสุดเร้าใจด้านราคาจากสำนักเเต่งทั่วฟ้าเมืองไทย รวมทั้งได้เปิดให้มีการจำหน่ายรถอย่างเป็นทางการ จึงมีโปรโมชั่นสุดเร้าใจจากค่ายรถต่างๆ เเน่นอน เเละยังมีเเคมเปญพิเศษที่ผู้ร่วมงานจะมีโอกาสได้ร่วมชมงานโตเกียว ออโต้ ซาลอน 2019 เเบบสุดเอ็กซ์คลูซีฟด้วย