TOYOTA HIACE H200 ขุมพลัง VR38DETT จาก GT-R R35

     หลายคนคงเฝ้ารอกันมานานว่าปีนี้Bangkok International Auto Salonที่จะจัดในวันที่ 4-8 กรกฎาคม 2018 ฮอลล์ 2 อิมเเพ็ค ชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี จะมีรถเด่นจากประเทศญี่ปุ่นคันใดมาโชว์บ้าง โดยคันเเรกที่จะนำมาล้วงลึกข้อมูลให้ได้ทราบก่อนไปชมตัวจริงสุดเด่นในงานมีชื่อว่า VITABON-GO VR38ซึ่งจะ “ดุ-เด็ด-เด่น-เเรง” ขนาดไหน…มาชมกัน

    หลังจากทีมงานเลือกเฟ้นให้ผู้ชมงานในปีนี้ได้พบความเเปลกใหม่เเห่งวงการเเต่งรถมากสุด ก็ลงเอยผลสรุปที่รถโชว์คันเเรก TOYOTA HIACEรุ่นที่ 5รหัสตัวถัง H200 กับความเเปลกเเต่จริงที่สำนักเเต่งFNATZเเห่งมหานครโตเกียว หรือที่หลายคนรู้กันดีว่าเป็นสำนักเเต่งที่โมดิฟายรถเเข่งต่างๆ ของไดโกะ ไซโตะ นักดริฟท์ระดับโลก ซึ่งบรรจงปรุงเเต่งเสกเครื่องยนต์ VR38DETTจากนิสสัน GT-R ลงไปสร้างพลังความเเรง พร้อมโมดิฟายเพิ่มให้มีพลังมากกว่า 600 เเรงม้า !!!

    ก่อนจะรู้เรื่องการปรับเเต่งรู้เรื่องTOYOTA HIACEกันสักเล็กน้อย รถรุ่นนี้เริ่มจำหน่ายตั้งเเต่ปี ค.ศ. 1967 เริ่มรู้จักในไทยช่วงปี ค.ศ. 1982 โดยในไทยเเบ่งเป็น 3 รุ่น เเละยังเรียกชื่อต่างกันด้วย คือ รถตู้ใช้ชือHIACE, รถตู้หลังคาสูงใช้ชื่อ COMMUTER และรถตู้หลังคาสูงระดับวีไอพีใช้ชื่อVENTURYซึ่งในบ้านเราหลายคนคงเคยใช้บริการกัน เพราะส่วนมากถูกนำมาทำเป็นรถตู้โดยสารทั่วกรุงเทพฯ

   เเต่สำหรับในประเทศญี่ปุ่น เจ้าเเห่งการโมดิฟายระดับโลก นำรถรุ่นนี้มาดัดเเปลงให้“ต่างเเต่สุด” ด้วยคอนเซ็ปต์ “ไฮเอซที่เร็วสุด” จึงกำเนิดเป็นโปรเจ็กต์สุดบ้าพลัง VITABON-GO VR38รถตู้ HIACE เครื่องยนต์VR38DETTโดยเริ่มปลุกปั้นกันตั้งเเต่ช่วงเดือนกันยายนปี 2017 เมื่อได้เครื่องยนต์  VR38DETTV6 ความจุ 3,799 ซีซี. พลัง 570เเรงม้า จากจังหวัดไอจิ ก็ถึงขั้นตอนการลงมือทำโดยถอดเครื่องยนต์สเเตนดาร์ดความจุ 2,000 ซีซี. รหัส 1TR-FE เพื่อสร้างความเเปลกให้ทั่วโลกอึ้ง

ประตูด้านหลังเป็นเเบบสไลด์ ออโต้ทั้งสองฝั่ง ส่วนภายในเห็นได้ชัดว่าจัดเต็มเรื่องความบันเทิง

 

   การจะนำเครื่อง VR38DETT ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าของเดิมลงในห้องเครื่องยนต์ของHIACE ที่ล้ำเข้ามายังห้องโดยสาร ต้องทำการเฉือนบางส่วนออก รวมทั้งFIRE WALL อีกทั้งเรื่องความสูงของเครื่องยนต์ก็มากกว่าของเดิมจึงต้องปรับตำเเหน่งติดตั้งให้เตี้ยลงเล็กน้อย เเต่เรื่องงานดัดเเปลงปัจจุบันไม่ใช่เรื่องยากนัก หากทีมช่างเข้าใจ, มีประสบการณ์ เเละมีความสามารถในระดับสูงก็ทำได้

 

ขุมพลังสุดร้อนเเรงเเห่งยุค รหัส VR38DETT ที่ประจำการสร้างความเร้าร้อนให้ HIACE คันนี้

 

   เมื่อเครื่องยนต์ถูกติดตั้งก็มาที่ความเเรง ซึ่งทำกันขนาดนี้จะให้ขับเดิมๆ ก็คงใช่เรื่อง จึงเปลี่ยนสมองกลใบใหม่ โดยใช้เป็นกล่องอีซียูจาก LINK ที่สามารถปรับจูนส่วนผสมต่างๆ ทั้ง ไฟ-น้ำมัน-อากาศ ได้อย่างลงตัว จนพลังขยับเป็น 625 เเรงม้า เเละกล่องนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับระบบอื่นๆ เช่น หน้าจอเเสดงผล, มาตรวัด, เเอร์ฯ ฯลฯ เพื่อให้ใช้งานได้ด้วย

 

ชนกับชุดเกียร์สเเตนดาร์ดของ HIACE ด้วยฝีมือดัดเเปลงสุดปราณีต

 

   ระบบส่งกำลังใช้เป็นเกียร์สเเตนดาร์ด 5 สปีด ของ HIACE ปรับเเต่งจุดยึดต่างๆ ด้วยเมาส์ เพื่อให้เข้ากับเครื่องยนต์วีอาร์ 38 ดีอีทีที เเล้วใช้ชุดคลัตช์ OS GIKEN3 เเผ่น ส่วนชุดเพลาในการขับเคลื่อนเป็นสเเตนดาร์ดHIACEซึ่งสามารถรองรับเเรงม้าในระดับนี้ได้หากไม่เค้นหนักนัก ส่วนโช้กอัพเปลี่ยนใช้ของ FINAL KONNEXION STEALTHส่วนเบรกใช้คาลิเปอร์ 6 พ็อตAP RACINGในการหยุดพลัง

 

ภายในห้องโดยสารโทนสีเเดง/ดำ เพื่อให้เข้ากับสีด้านนอก ดำ/เเดง ส่วนเบาะนั่งเป็น RECARO SPORTSTER 6 ตัว

 

    ด้านภายในห้องโดยสารเเม้ต้องทำให้เบาะสูงขึ้นเล็กน้อยเพื่อให้สามารถติดตั้งเครื่องยนต์ VR38DETT จึงเเก้ปัญหาด้วยการใช้เบาะ RECARO SPORTSTERที่เมื่อนั่งตำเเหน่งจะเตี้ยกว่าเบาะรถตู้ทั่วไปทัศนวิสัยในการขับจึงดีดังเดิม ส่วนพวงมาลัยเป็น NARDI พร้อมติดตั้งเครื่องเสียงเต็มรูปเเบบเพื่อเอนเตอร์เทนให้สมกับชาติกำเนิดที่เป็นรถตู้

    ภายนอกเล่นเด่นด้วยการเพิ่มความดุดันจากสีดำด้านตัดสีเเดง พร้อมสวมชุดบอดี้พาร์ทรอบคัน KITZ RACING KUHL REGALพร้อมเสริมด้วยปีกหลัง URAS GT ส่วนประตูหลังทั้งสองฝั่งเป็นเเบบสไลด์อัตโนมัติเพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย ปิดท้ายด้วยล้อเเม็กซึ่งเลือกใช้ขนาด 19 นิ้ว จาก T-STYLE X Tree

 

ซุกอินเตอร์คูลเลอร์ในกันชนหน้า KITZ RACING KUHL REGALได้อย่างลงตัว

 

    นี่เป็นเพียงตัวซิ่งสุดโหดคันเเรกเท่านั้นที่จะมาโชว์ตัวในงาน Bangkok International Auto Salon 2018 ที่จะจัดขึ้น ณ อิมเเพ็ค ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 2 เมืองทองธานี วันที่ 4-8 กรกฎาคม ที่จะถึงนี้ ปีนี้นอกจากคันนี้ก็ยังมีรถเด่นๆ จากญี่ปุ่นอีกเพียบ พร้อมเสริมทัพความยิ่งใหญ่ของโลกเเห่งการโมดิฟายด้วยทัพรถเเต่งระดับประเทศของไทย รวมทั้งมีการจำหน่ายรถรุ่นใหม่ในราคาสุดเร้าใจเเละมีโปรโมชั่นอีกเพียบ เช่น ซื้อรถในงานลุ้นรถ SUZUKI SWIFT 2018 AUTO SALON EDITION ห้ามพลาด !

 

ข้อมูลรถ

ชื่อรถ VITABON-GO VR38

รุ่นรถ Toyota Hiace

■เครื่องยนต์ : NISSAN VR38DETT

■ท่อไอเสีย : For R35GTR

■ระบบส่งกำลัง : TOYOTA 5Speed

■คลัตช์ : OS Giken Tripple Plate

■บอดี้พาร์ท : KITZ RACIG KUHL REGAL

■CRS PROGRESS 2Sidestep, Bonnet

■URAS GT Wing etc.

■ภายใน ■เบาะ : Recaro SPORT STER ■พวงมาลัย : NARDI ■Car Navigation : Carrozzeria Cyber Navi ■อื่นๆ : Carrozzueria Flip Down Monitor

■ช่วงล่าง ■โช้กอัพ : FINAL KONNEXION STEALTH ■เบรก : AP Racing PRO5000R■ล้อแม็ก: T-STYLE X Tree ขนาด 19 นิ้ว ■ยาง : YOKOHAMA ADVAN NEOVA ขนาด 255/35R19 ■อื่นๆ : CSO × DASCO ประตูบานเลื่อนอัตโนมัติ